Công thức lấy mẫu của đề tài phân tích CFA, SEM trên AMOS

Bài viết này được đăng tải duy nhất và thuộc bản quyền của Phạm Lộc Blog. Việc chia sẻ lại nội dung lên website khác vui lòng dẫn nguồn link bài viết gốc này. Xin cảm ơn!
Với những mô hình phức tạp như mô hình cấu trúc tuyến tính, việc xuất hiện các biến trung gian khiến nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn khi thực hiện nhiều hồi quy OLS. Chính vì vậy, việc sử dụng SEM trên AMOS, SmartPLS... là một giải pháp hiệu quả cho các mô hình phức tạp. Công thức lấy mẫu mô hình SEM cũng từ đó mà có sự khác biệt với mô hình hồi quy OLS đơn giản, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn công thức lấy mẫu SEM.

Công thức lấy mẫu của đề tài phân tích CFA, SEM trên AMOS

Mô hình phức tạp hơn, các chỉ số trong bài cũng khắc khe hơn để thỏa mãn các kiểm định. Với mô hình thực hiện hồi quy OLS đơn giản, chúng ta chọn hệ số tải ở bước EFA tùy cỡ mẫu là 0.3, 0.5 hay 0.55.... với phép quay Varimax và phương pháp trích Principal Components. Cỡ mẫu nhiều khi cũng chỉ cần hơn cỡ mẫu tối thiểu cũng có được kết quả khá ổn. Tuy nhiên, với đề tài sử dụng CFA và SEM có sự gắt gao hơn về cỡ mẫu, về các tiêu chí kiểm định khá nhiều.

Nếu bạn định hướng đề tài của mình phân tích CFA, SEM nghĩa là mô hình của bạn chắc chắn là một dạng mô hình phức tạp, tính chất nghiên cứu của bạn khó hơn, chuyên nghiệp hơn. Qua việc cộng tác thực hiện các mô hình nghiên cứu sử dụng CFA, SEM cũng như tham khảo các nghiên cứu của nhiều tác giả, chọn cỡ mẫu đủ lớn là một yếu tố rất quan trọng để mang lại kết quả của CFA và SEM tốt.

Với các mô hình phức tạp, chuyên nghiệp, cỡ mẫu của bạn cần ở một mức nào đó để các chỉ số kiểm định đạt ngưỡng và có ý nghĩa thống kê. Theo Hair et al., Multivariate Data Analysis, 2010, 7th edition, p.574 thì cỡ mẫu phù hợp sẽ được xác định dựa trên các nhóm nhân tố. Cụ thể:
  • Cỡ mẫu tối thiểu là 100 - Số nhóm nhân tố từ 5 nhóm trở xuống, mỗi nhóm phải có hơn 3 biến quan sát với giá trị communalities khi phân tích EFA là từ 0.6 trở lên.
  • Cỡ mẫu tối thiểu là 150 - Số nhóm nhân tố từ 7 nhóm trở xuống, mỗi nhóm phải có hơn 3 biến quan sát với giá trị communalities khi phân tích EFA là từ 0.5 trở lên.
  • Cỡ mẫu tối thiểu là 300 - Số nhóm nhân tố từ 7 nhóm trở xuống, mỗi nhóm phải có hơn 3 biến quan sát với giá trị communalities khi phân tích EFA là từ 0.45 trở lên.
  • Cỡ mẫu tối thiểu là 500 - Số nhóm nhân tố lớn, mỗi nhóm phải có hơn 3 biến quan sát với giá trị communalities có thể thấp hơn một chút tầm 0.4.

Cỡ mẫu không đạt mức tối thiểu với số nhóm nhân tố sẽ gây ra vấn đề với các chỉ số phù hợp của mô hình như CFI, GFI, RMSEA... không đạt mức tiêu chuẩn.

Xem thêm: Tài liệu hướng dẫn sử dụng AMOS + Data thực hành

Từ khóa: phần mềm amos, phần mềm amos full, cỡ mẫu trong SEM, cỡ mẫu trong CFA, chọn cỡ mẫu AMOS.
Bài viết liên quan