Mua ebook hướng dẫn SPSS biên soạn bởi Phạm Lộc

Hướng dẫn sử dụng SPSS 20

GIỚI THIỆU

Tài liệu “Hướng dẫn sử dụng SPSS 20 – Áp dụng viết luận văn, đề tài nghiên cứu sử dụng phân tích định lượng” được biên soạn bởi Phạm Lộc, quản trị viên của website www.phamlocblog.com. Nội dung sách SPSS này phù hợp đối với những bạn đang quan tâm tới việc sử dụng SPSS phân tích dữ liệu phục vụ làm luận văn, đề tài nghiên cứu khoa học.

Bố cục tài liệu đi vào các phần chính khi thực hiện một bài nghiên cứu, từ bước xác định đề tài, lập bảng khảo sát, chọn cỡ mẫu đến các phân tích định lượng để đưa ra những giải pháp cho vấn đề cần nghiên cứu. Chi tiết mời các bạn xem ở phần Mục lục.

Tài liệu sử dụng thống nhất mức ý nghĩa kiểm định là 5% (độ tin cậy 95%). Đi kèm tài liệu là một file dữ liệu SPSS thực hành có tên DATA-PHAMLOC.sav sẽ được gởi kèm cùng với tài liệu.


TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG TÀI LIỆU NÀY?

1. Hướng dẫn được thực hiện trên phần mềm SPSS 20 là phiên bản có sự thay đổi lớn về giao diện so với các phiên bản về trước. Đây là phiên bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay, các phiên bản nâng cấp về sau 21, 22, 23 không có nhiều điểm khác biệt so với phiên bản 20.
2. Tài liệu sử dụng lối diễn đạt đơn giản nhất, câu từ dễ hiểu, gần gũi nhất, không mang các thuật ngữ toán thống kê phức tạp giúp bạn đọc có thể dễ dàng hiểu, dễ dàng sử dụng SPSS áp dụng làm luận văn, đề tài nghiên cứu.
3. Nội dung tài liệu tập trung vào những gì cần thiết cho việc phục vụ làm luận văn, không đi sâu vào những vấn đề ít liên quan tới việc hỗ trợ làm luận văn. Điều này giúp các bạn không bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức không quan trọng cho môn học, cho nghiên cứu của mình.
4. Một số nội dung cập nhật mới chưa có bất kỳ giáo trình, sách, tài liệu nào tại Việt Nam biên soạn, trong khi phần nội dung này đã và đang được sử dụng nhiều khi nhận xét, phân tích bài làm.
5. Tài liệu đi kèm file dữ liệu SPSS thu thập sẵn để các bạn có thể dễ dàng vừa theo dõi tài liệu, vừa thực hành ngay trên máy tính của mình.
6. Tài liệu có các phần MỞ RỘNG, đây là phần đặc biệt chứa các lưu ý, các lỗi hay gặp và cách xử lý, các phần nâng cao để giúp các bạn hiểu sâu và trình bày chuyên nghiệp hơn bài luận của mình.


AI NÊN SỬ DỤNG TÀI LIỆU NÀY?

A. CÁC BẠN SẮP LÀM LUẬN VĂN

Mình nhận rất nhiều thắc mắc của các bạn như sau: Anh ơi, tại sao số liệu em thu thập về xử lý không được gì hết, tất cả các kiểm định đều không thỏa mãn, giờ tụi em phải chỉnh sửa bảng câu hỏi, rồi in bảng khảo sát, đi khảo sát lại nữa. Tốn tiền mà mất thời gian quá anh.

Mình xem qua phiếu khảo sát thì các câu hỏi khảo sát rất tốt vì đều sử dụng các mô hình nổi tiếng và đã được công nhận. Bảng khảo sát tốt mà số liệu lại không dùng được, lý do ở đâu?

Lý do gồm:
  1. Do các bạn thiết kế bảng câu hỏi không logic, không chuyên nghiệp gây rối mắt, khó hiểu cho đối tượng khảo sát. Họ không hiểu, nên sẽ đánh bậy cho xong >> Dữ liệu không sử dụng được.
  2. Bảng khảo sát tốt, nhưng đối tượng khảo sát không hợp tác khi các bạn nhờ họ điền vào phiếu câu hỏi. Họ đánh cho qua loa, bao lô đại cho xong >> Dữ liệu không sử dụng được.
  3. Do các bạn không làm sạch dữ liệu và loại bỏ các kết quả khảo sát kém chất lượng trước khi nhập liệu vào SPSS. Các phiếu khảo sát "bị đánh bậy" quá nhiều làm ảnh hưởng đến cả phần phiếu khảo sát tốt. Các bạn cứ nhập hết kết quả khảo sát thu được vào SPSS, chạy các kiểm định để rồi kết quả không thỏa mãn được kiểm định nào >> Dữ liệu không sử dụng được.
  4. Do cách trình bày phiếu khảo sát không được logic và chuyên nghiệp, nên khi nhập liệu cực kỳ khó khăn và mất thời gian, dẫn đến việc phát sinh nhiều sai sót khi chuyển số liệu từ phiếu khảo sát vào SPSS.
Những lý do này mình rút ra từ chính những lần mình khảo sát thất bại và số liệu không dùng được gì. Do đó, trong sách “Hướng dẫn sử dụng SPSS 20 – Áp dụng viết luận văn, đề tài nghiên cứu sử dụng phân tích định lượng”  này, mình đã đưa hết những lưu ý quan trọng khi các bạn tiến hành lập bảng khảo sát để thật logic và dễ hiểu; hướng dẫn các bạn sử dụng câu hỏi gài, câu hỏi đảo đáp án để xử lý các trường hợp đối tượng khảo sát đánh bậy cho xong; đưa ra các biện pháp ngăn ngừa số liệu xấu; hướng dẫn cách tìm và loại bỏ kết quả xấu, làm sạch dữ liệu trước khi đi vào xử lý.

Công tác lập bảng khảo sát và chuẩn bị trước khi đi khảo sát cực kỳ quan trọng. Một khi số liệu không dùng được thì bạn lại phải quay về làm lại công đoạn đầu tiên trong quy trình khảo sát, cực kỳ mất thời gian, công sức và chi phí. Vậy tại sao không làm đúng ngay từ đầu để hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro gặp phải?

tai lieu hoc spss


B. CÁC BẠN ĐANG LÀM LUẬN VĂN

Với các bạn đang làm luận văn, các bạn đã thu thập xong dữ liệu và đi vào xử lý trên SPSS, phân tích bài làm. Các bạn cũng cần phải làm sạch dữ liệu thô khi thu thập về, loại bỏ các kết quả đối tượng khảo sát điền bậy để các số liệu xấu không làm ảnh hưởng đến toàn bộ dữ liệu.

Các bạn đang làm luận văn tốt nghiệp, luận văn cao học tìm đến trang web của mình đa phần đều không phải là dân chuyên Toán thống kê. Chính vì vậy khi đọc các tài liệu gốc, các sách gốc về SPSS sẽ cực kỳ khó khăn để hiểu các thuật ngữ. Không hiểu rõ các thuật ngữ sẽ khiến các bạn gặp nhiều trở ngại khi nhận xét thông số từ các bảng kết quả kiểm định SPSS. Tài liệu Hướng dẫn sử dụng SPSS 20 – Áp dụng viết luận văn, đề tài nghiên cứu sử dụng phân tích định lượngđược mình biên soạn bằng từ ngữ dễ hiểu nhất, lược bỏ đi các thuật ngữ Toán thống kê phức tạp giúp các bạn dù chưa biết gì về SPSS cũng có thể dễ dàng chạy các kiểm định, hiểu các con số chạy ra, dễ dàng đọc kết quả và trình bày vào bài luận mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Cuối mỗi phần kiểm định, mình luôn đưa vào phần thực hành trên file dữ liệu mẫu để các bạn hiểu được vấn đề một cách rõ ràng nhất. Những bảng kết quả nào sẽ dùng cho kiểm định; những thông số nào sẽ được dùng để đánh giá; những thông số đó nói lên ý nghĩa gì trong bài làm; cách nhận xét và đưa vào bài làm ra sao,...


NỘI DUNG TÀI LIỆU

CHƯƠNG 1: CHỌN MẪU TRONG NGHIÊN CỨU
1.1 Lý do cần phải chọn mẫu
1.2 Sai số trong chọn mẫu
1.3 Kỹ thuật chọn mẫu
1.3.1 Các phương pháp chọn mẫu phi xác suất
1.3.2 Các phương pháp chọn mẫu theo xác suất
1.4 Kích thước mẫu
CHƯƠNG 2: PHÂN LOẠI DỮ LIỆU, MÃ HÓA, NHẬP LIỆU
2.1 Phân loại dữ liệu
2.2 Các loại thang đo được ký hiệu trong SPSS
2.2.1 Thang đo danh nghĩa (thang đo dịnh danh) – Nominal
2.2.2 Thang đo thứ bậc – Ordinal
2.2.3 Thang đo mức độ - Scale
2.3 Mã hóa và nhập liệu trong SPSS
2.3.1 Chỉnh hiển thị Tiếng Việt trong SPSS 20
2.3.2 Giao diện Variable View và Data View
2.3.3 Các lưu ý trước khi nhập liệu
2.3.4 Hướng dẫn nhập liệu SPSS
CHƯƠNG 3: LÀM SẠCH DỮ LIỆU
3.1 Sự thiết yếu
3.2 Biện pháp ngăn ngừa
3.3 Câu hỏi gài
3.4 Câu hỏi đảo ngược đáp án
3.4.1 Nhập liệu với trường hợp có sẵn 2 biến quan sát tương đồng
3.4.2 Nhập liệu với trường hợp bổ sung biến quan sát ảo
3.5 Phương pháp làm sạch dữ liệu
3.5.1 Dùng bảng tần số
3.5.2 Dùng bảng kết hợp
CHƯƠNG 4: ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU
4.1 Đề tài nghiên cứu
4.2 Mô hình nghiên cứu
4.3 Giả thuyết nghiên cứu
4.4 Bảng khảo sát
4.5 Kích thước mẫu
CHƯƠNG 5: THỐNG KÊ MÔ TẢ
5.1 Bảng tần số
5.2 Bảng mô tả
5.3 Bảng kết hợp
5.4 Đồ thị, biểu đồ
CHƯƠNG 6: KIỂM ĐỊNH ĐỘ TIN CẬY THANG ĐO CRONBACH’S ALPHA
6.1 Lý thuyết về giá trị và độ tin cậy của đo lường
6.2 Khái niệm thang đo trong Cronbach’s Alpha
6.3 Đo lường độ tin cậy bằng hệ số Cronbach’s Alpha
6.4 Tính hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha bằng SPSS
6.4.1 Các tiêu chuẩn kiểm định
6.4.2 Thực hành trên SPSS 20 với tập dữ liệu mẫu
MỞ RỘNG: MỘT VÀI LƯU Ý TRONG CRONBACH’S ALPHA
CHƯƠNG 7: PHÂN TÍCH NHÂN TỐ KHÁM PHÁ EFA
7.1 EFA và đánh giá giá trị thang đo
7.2 Phân tích nhân tố khám phá EFA bằng SPSS
7.2.1 Các tiêu chí trong phân tích EFA
7.2.2 Thực hành trên SPSS 20 với tập dữ liệu mẫu
MỞ RỘNG: MỘT VÀI LƯU Ý TRONG EFA
CHƯƠNG 8: TƯƠNG QUAN PEARSON
8.1 Lý thuyết về tương quan và tương quan Pearson
8.2 Phân tích tương quan Pearson bằng SPSS
8.2.1 Một số tiêu chí cần biết
8.2.2 Thực hành trên SPSS 20 với tập dữ liệu mẫu
CHƯƠNG 9: HỒI QUY TUYẾN TÍNH ĐA BIẾN
9.1 Lý thuyết về hồi quy tuyến tính
9.2 Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến bằng SPSS
9.2.1 Các tiêu chí trong phân tích hồi quy đa biến
9.2.2 Kiểm tra các giả định hồi quy
9.2.3 Thực hành trên SPSS 20 với tập dữ liệu mẫu
CHƯƠNG 10: KIỂM ĐỊNH SỰ KHÁC BIỆT TRỊ TRUNG BÌNH BẰNG INDEPENDENT SAMPLE T-TEST VÀ ONE-WAY ANOVA
10.1 Lý thuyết về kiểm định sự khác biệt trung bình giữa 2 tổng thể
10.2 Kiểm định sự khác biệt trung bình trên SPSS
10.2.1 Independent Sample T-Test
10.2.2 One-Way ANOVA
MỞ RỘNG: PHÂN TÍCH SÂU ONE-WAY ANOVA
TÀI LIỆU THAM KHẢO


QUY TRÌNH MUA EBOOK

#1: Tài liệu này chỉ bán dạng ebook (file PDF), hiện tại mình chưa bán dạng cuốn.
#2: Tài liệu này mình bán xuyên suốt, khi nào mình ngưng bán mình sẽ xóa bài viết này.

Các bạn đăng ký mua ebook Hướng dẫn sử dụng SPSS 20 – Áp dụng viết luận văn, đề tài nghiên cứu sử dụng phân tích định lượng, vui lòng điền form và làm theo hướng dẫn trong form nhé.

A. Giá tài liệu:

200.000 VNĐ

B. Hình thức thanh toán:

Chuyển khoản ngân hàng (thông tin tài khoản trong form đăng ký mua ebook).


C. Cách thức nhận ebook và file thực hành:

Các bạn vui lòng click vào nút CHUYỂN KHOẢN MUA BOOK và điền đầy đủ thông tin trong link đăng ký mua Ebook. Sau khi thanh toán xong, bạn gởi email hình ảnh chứng từ chuyển khoản tới hòm thư ebookspss@gmail.com, tài khoản mình báo số dư mình sẽ gởi ebook + file thực hành qua email cho các bạn trong vòng 24h đồng hồ.

Trong trường hợp bạn quên chụp chứng từ, vui lòng gởi giúp mình một email thông tin bạn đã thanh toán rồi, để mình có thể xác nhận và gởi ebook nhanh nhất có thể.


** Lưu ý: Việc gởi email thông báo tới ebookspss@gmail.com là bắt buộc để mình có thể biết rằng các bạn đã thanh toán mua ebook và tiến hành gởi ebook. Nếu bạn đã thanh toán nhưng không gởi email, bên mình sẽ không nhận được thông tin, do vậy sẽ không gởi ebook cho các bạn.

Bạn cần hỗ trợ hay gặp khó khăn khi đăng ký mua ebook có thể liên hệ trực tiếp với mình qua các thông tin bên dưới nhé:

- Skype: locpham.iuh
- Zalo: 0933.951.549

Bên cạnh tài liệu có phí thì mình cũng có phiên bản miễn phí, các bạn có thể tham khảo đường link này.
Hướng dẫn sử dụng SPSS


BẢN QUYỀN TÀI LIỆU

Tài liệu “Hướng dẫn sử dụng SPSS 20 – Áp dụng viết luận văn, đề tài nghiên cứu sử dụng phân tích định lượng” là sản phẩm tâm huyết của tác giả muốn gởi tới các bạn, các anh/chị đang cần một tài liệu hướng dẫn SPSS dễ hiểu nhất để phục vụ làm luận văn. Tài liệu được biên soạn trong một thời gian khá dài, chi phí nghiên cứu để viết tài liệu cũng không phải là nhỏ, chính vì vậy tác giả rất hy vọng các bạn tôn trọng quyền tác giả của tài liệu, không chia sẻ tài liệu đã mua trên Internet. Chỉ một bản được chia sẻ trên các trang tài liệu hay các diễn đàn, những thành viên khác chia sẻ lại sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới số lượng bản bán ra của tài liệu.

Để tránh việc vi phạm bản quyền và chia sẻ tài liệu trên Internet, tác giả đã đăng ký quyền tác giả cho ebook Hướng dẫn sử dụng SPSS 20 – Áp dụng viết luận văn, đề tài nghiên cứu sử dụng phân tích định lượng. Mọi hoạt động sao chép nội dung, chia sẻ tài liệu trên Internet, sử dụng lại tài liệu với mục đích thương mại mà không được sự cho phép của tác giả là vi phạm luật bản quyền và sở hữu trí tuệ, tác giả hoàn toàn có thể sử dụng đến sự can thiệp của pháp luật liên quan cho những trường hợp vi phạm.

Tác giả thực sự rất hy vọng tất cả các bạn đều sẽ tôn trọng quyền tác giả của tài liệu và không có bất kỳ trường hợp đáng tiếc nào xảy ra về vi phạm bản quyền.


Một lần nữa, tác giả xin gởi lời cảm ơn chân thành tới các bạn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 093 395 1549

Email: ebookspss@gmail.com

Xin chân thành cám ơn và chúc các bạn làm bài tốt!