Phân tích chiến lược phát triển dòng sản phẩm smartphone của công ty Nokia

Bài viết này được đăng tải duy nhất và thuộc bản quyền của Phạm Lộc Blog. Việc chia sẻ lại nội dung lên website khác vui lòng dẫn nguồn link bài viết gốc này. Xin cảm ơn!
Tập đoàn Nokia là một tập đoàn bắt nguồn từ một ngành sản xuất giấy rồi trở thành tập đoàn sản xuất điện thoại di động trên “đỉnh” của thị trường di động thế giới với doanh số lớn nhất. Nokia ra mắt chiếc điện thoại di động được nhiều chuyên gia đánh giá là tốt nhất trong lịch sử của hãng. Chính vì thành công vượt trội ấy đã dẫn đến các nhà quản trị ỷ lại, công tác quản trị cấp cao lơ là trong việc nghiên cứu xu hướng thị trường.

Đến lúc chiếc iPhone đầu tiên ra đời đã làm các nhà quản trị của cấp cao của Nokia thức tỉnh và bắt đầu hợp tác với Intel phát triển hệ điều hành MeeGo nhưng lại không khái thác hết tiềm năng của hệ điều hành này. Rồi tiếp tục bắt tay với Microsoft cho ra chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows Phone. Qua hai chiến lược hợp tác trên cho thấy các chiến lược của Nokia luôn đi sau đối thủ hay “nước đến chân mới nhảy”, các chiến lược không xuất phát từ nhu cầu thị trường chỉ xuất phát từ đối thủ cạnh tranh.
.Một nguyên nhân khác dẫn đến chiến lược bị thất bại là do mâu thuẫn nội bộ, nó bắt đầu từ việc Nokia phát triển đồng thời hai hệ điều hành Sympain và MeeGo. Bên cạnh đó tầm nhìn chiếc lược của các nhà quản trị của Nokia còn hạn chế, không nhìn thấy một thì trường đầy tiềm năng ở Mỹ.

Trước tình trạng thị phần đang bị mất dần, Nokia cần phải khai thác tối đa quan hệ hợp tác với Micrsoft để vựt dậy lấy lại thị phần từ tay đối thủ cạnh tranh. Các nhà quản trị của Nokia cần phải chủ động hơn trong việc đưa ra chiến lược của mình và phù hợp với nhu cầu thị trường, nên mạnh dạn đi đầu trong công nghệ mới để tránh bỏ lỡ cơ hội.

Qua quá trình phân tích trên, ban lãnh đạo của công ty đã có được bài học quý giá trong công tác quản trị chiến lược và nhắc nhở chúng ta rằng không được ngủ quên trên chiến thắng. Việc xây dựng, triển khai chiến lược phải hết sức khoa học và được tính toán kỹ lưỡng để tránh những sai lầm như Nokia đã vấp phải.

PREVIEWTẢI VỀ
Bài viết liên quan